0979 256 411

SỬA MÁY LẠNH CHO THỢ MỚI VÀO NGHỀ

logo An Phát Thịnh

SỬA MÁY LẠNH CHO THỢ MỚI VÀO NGHỀ

Thay thế máy nén trên điều hòa là một quy trình sửa máy lạnh rất cần sự tỉ mỉ và có sự khó khăn đối với người mới vào nghề.Hôm nay công ty AN PHÁT THỊNH xin chia sẽ một số quy trình sau.

Trước tiên muốn thay một máy nén và cân lại cáp ta cần có những dụng cụ sau : Cáp dẫn ( hay còn gọi là ống mao), đầu ren ngoài phi 6, đồng hồ đo áp suất, ampe kiểm tra dòng điện, kềm bấm đầu cost, bình gió đá, bạc hàn, dụng cụ cắt ống cáp dẫn.Bạn cần kiểm tra máy nén của mình có ống mao dẫn là phi bao nhiêu.Những cửa hàng bán thiết bị về lạnh thì bạn chỉ cần nói máy mình bao nhiêu ngựa là người ta sẽ cho bạn ống mao sẽ gần cùng với kích cỡ. Nếu người bán hàng không biết cũng như bạn mới vào nghề không biết kích thướt của ống mao thì bạn cần thướt đo kích thướt ống mao cho phù hợp nhé.

 

Kiểm tra và đo đạc máy

Tùy theo công suất của máy và loại ga máy nén đang sử dụng sẽ có loại cáp khác nhau. Vì vậy chúng ta không nên lựa chọn cáp mới thay vào nhỏ hơn cáp hiện hữu trong máy nhé.Nếu như vậy quy trình sửa máy lạnh, máy nén làm việc sẽ rất nhanh hư.Chúng ta cân lại cáp cho máy trong trường hợp thay lock mới,thay phin lọc thì phải cân lại cáp để đảm bảo cho máy hoạt động tốt đúng áp suất quy định.Trong một hệ thống làm lạnh thì áp suất làm lạnh do bộ phận tiết lưu đảm nhiệm hay còn gọi là cáp,chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như : nhiệt độ tại vị trí dàn lạnh bạn mong muốn nó bao nhiêu hoặc laoij ga máy đó đang sử dụng, năng suất làm việc của lock gồm khả năng hút về và nén của lock.

Trên thị trường Việt Nam chúng ta sử dụng máy lạnh với 3 loại ga hiện tại là R22,R32 và R410A. Giá trị áp suất cho máy lạnh ga R22 là 70-80 psi (chỉ số đo áp suất lạnh), R32 và R410A là từ 140-180 psi.Trước khi cân cáp bạn cần nhốt ga lại hoặc xả bỏ ga trong máy đi, trạng thái van 2 ngã và van 3 ngã ở trạng thái mở vì khi ta sử dụng đèn hàn thì nhiệt độ sẽ rất nóng có thể là cho lock bị hư nên cần phải mở van cho nhiệt thoát ra ngoài khỏi ảnh hưởng đến lock.cũng có thể sinh ra quá trình làm nổ lock rất nguy hiểm khi ta không mở các cổng van.

Chúng ta cần gia nhiệt để tháo cáp dẫn củ và tháo phin lọc ra bên ngoài (đối với máy có công suất nhỏ hoặc nhà sản xuất muốn tiết kiệm chi phí thì sẽ không gắn phin lọc. Phin lọc có ưu điểm là lọc cái cận bả trong qua trình thao tác lắp đặt máy lạnh để không ảnh hưởng đến lock. Còn nhược điểm là dể làm nghẹt phin dẫn đến đường ống ga không thông thoáng làm cho máy không đạt công suất lạnh.

Sau khi tháo cáp củ ra chúng ta cần phải thông nghẹt dàn lạnh cho sạch trước khi lắp cáp mới. Sau thời gian sử dụng lâu dài thì đường ống dẫn sẽ sinh ra bụi bẩn vì vậy cần phải làm sạch với quy trình 2 cách như sau:

+ Chúng ta sử dụng chính lock để đẩy không khí từ lock trong dàn ra ngoài, với cách này ta cần phải kết nối cho lock chạy dùng tay bịt đường đẩy của lock từ 10 đến 15 giây rồi thả tay ra từ 5 đến 10 lần liên tục như vậy.

+ Cách thứ 2 là ta dùng khí nitơ để thổi đường ống: cách này chúng ta đẩy khí qua lock vào dàn và dùng tay bịt đường đẩy giống như cách số 1. Khí nitơ là dạng khí trơ nên sẽ không phản ứng hóa học và không kết tủa nên sử dụng rất tốt cho máy.

Lắp cáp mới: chúng ta bắt đầu hàn cáp mới vào( nhớ là kết nối đường đẩy vào trước nhé) xong bắt đầu cân cáp.

+ Đầu tiên chúng ta cần cho máy chạy, lấy đồng hồ đo áp suất nén của máy lên được bao nhiêu và ta bắt đầu cắt cáp từ từ cho áp về với chỉ số như mong muốn là được. Sau khi áp nén của cáp đã đủ chúng ta bắt đầu hàn đường nối còn lại vào máy.

Quy trình kiểm tra máy

Trên đây là quy trình cân cáp của máy lạnh. Với đội ngủ lành nghề và nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi sẽ đem đến cho bạn sự phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sửa máy lạnh của bạn.Hãy liên hệ cho chúng tôi khi cần CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT AN PHÁT THỊNH.

Trả lời