Gas máy lạnh là môi chất sử dụng trong hệ thống làm lạnh. Nó hấp thụ nhiệt để mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Sau một thời gian sử dụng, máy lạnh sẽ bị hết gas. Vì thế, bạn cần phải nạp gas máy lạnh để duy trì vận hành và giảm điện năng tiêu thụ.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY HẾT GAS MÁY LẠNH

Xì đầu tán là nguyên nhân thường gặp làm cho máy lạnh hết hoặc thiếu gas.

Tình trạng này xảy ra là do ảnh hưởng bởi thời tiết, thời gian sử dụng,…Vì thế, trước khi nạp lại gas cho máy lạnh cần xử lý xì đầu tán hoặc thay đầu tán khác cho máy lạnh.

Nguyên nhân gây hết gas còn do ống đồng bị xì. Khi đó, bạn sẽ thấy trên ống đồng bị bám một lớp tuyết. Lớp tuyết này tan sẽ gây rò rỉ nước trên ống đồng.

Nếu sau khi kiểm tra và xử lý đầu tán mà vẫn chưa khắc phục được tình trạng thiếu gas thì cần phải lên kế hoạch kiểm tra xì gas ở dàn nóng và dàn lạnh.

Kiểm tra xì gas ở dàn nóng và dàn lạnh là công đoạn khá phức tạp. Tốt nhất bạn nên liên hệ kỹ thuật viên có tay nghề và chuyên môn.

KHI NÀO CẦN NẠP GAS MÁY LẠNH

Thông thường, máy lạnh cần được nạp thêm gas khi vận hành từ 1 năm trở lên.

Khi bạn nhận thấy những dấu hiệu sau đây, bạn nên nạp gas cho máy lạnh:

Máy lạnh đã bật mà không lạnh, hơi lạnh yếu hoặc dàn nóng không toả ra hơi nóng. Lúc này, hãy gọi dịch vụ bảo dưỡng máy lạnh để họ kiểm tra xem gas có còn hay không.

Đối với một số loại máy lạnh mới, được tích hợp sẵn sensor để báo về tình trạng gas thì đơn giản hơn. Khi gas xuống mức quá thấp, thiết bị của máy lạnh sẽ ngừng hoạt động. Lúc đó bạn nên gọi đơn vị chuyên môn đến để nạp gas cho máy lạnh.

Hoặc nếu bạn cảm nhận máy lạnh có những biểu hiện lạ. Chẳng hạn như: có mùi hôi khi sử dụng, báo lỗi mạch điện, tự đóng tuyết trên dàn lạnh, đang sử dụng bị ngắt đột ngột hoặc khởi động đã lâu mà vẫn không đạt nhiệt độ như yêu cầu… thì nên nạp thêm gas ngay!

vệ sinh điều hòa

TÁC HẠI KHI MÁY LẠNH HẾT GAS

Máy lạnh hết gas sẽ gây ra nhiều tác hại. Nếu bạn không kịp thời phát hiện mà vẫn tiếp tục sử dụng, giảm nhiệt độ để làm lạnh nhanh hơn, máy lạnh sẽ phải hoạt động quá công suất. Tình trạng này dẫn đến tiêu hao nhiều điện năng, đồng thời làm giảm tuổi thọ của máy.

Phòng lắp đặt máy lạnh được thiết kế ở dạng kín. Vì thế, khi máy lạnh hết gas sẽ không thể làm lạnh đủ. Lâu ngày sẽ gây nhiều ảnh hưởng cho người dùng như cảm giác ngột ngạt, oi bức, khó chịu, căng thẳng tinh thần, chất lượng làm việc vì thế mà kém hiệu quả.

Máy lạnh bị rỉ gas sẽ dẫn đến hiện tượng máy chạy kém lạnh, làm hỏng block. Tình trạng này rất khó sửa chữa, nếu thay mới thì tốn kém.

Nếu máy lạnh hết gas mà vẫn tiếp tục sử dụng, lâu ngày sẽ gây nguy hiểm cho khách hàng khi sử dụng.

Vì thế, khi phát hiện máy lạnh hết gas bạn nên tìm đến trung tâm sửa chữa máy lạnh uy tín để nhanh chóng nạp thêm gas.

QUY TRÌNH NẠP GAS MÁY LẠNH TẠI AN PHÁT THỊNH

Đầu tiên, kỹ thuật viên sẽ cho máy lạnh hoạt động ở nhiệt độ khoảng 17 độ C. Nhiệt độ này đảm bảo cho khí gas được luân chuyển và áp suất đo được trong lúc nạp gas chính xác nhất.

Trước khi nạp gas, chúng tôi sẽ xử lý hệ thống ống dẫn lạnh. Chúng tôi dùng ống hút chân không để hút hết không khí trong hệ thống, sau đó mới tiến hành nạp gas.

Tùy từng loại gas, sẽ có ống dẫn lạnh theo tiêu chuẩn riêng. Sau khi nạp gas, nhân viên sẽ kiểm tra các thông số nhiệt mới thay đổi, chờ cho máy chạy từ 30-60 phút. Sau đó nhân viên kiểm tra lại lần nữa, khi các chỉ số đảm bảo thì nhân viên mới kết thúc quy trình nạp gas máy lạnh.

Hãy hệ An Phát Thịnh khi có nhu cầu nạp gas cho máy lạnh của bạn. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn, lắp đặtnạp gas máy lạnh đúng chuẩn!

“Việc nạp gas cho máy lạnh không quá phức tạp. Tuy nhiên, để chắc chắn và đảm bảo an toàn, bạn nên gọi đơn vị chuyên nghiệp để hỗ trợ.”
– CEO An Phát Thịnh –