Lắp đặt điều hòa

Khác với quạt máy, quạt điều hòa, quạt phun sương… khi mua về chỉ cần cắm điện là có thể sử dụng được ngay. Điều hòa không khí cần trải qua công đoạn lắp đặt mới có thể sử dụng được vì đến 40% vấn đề của điều hòa phát sinh là do kỹ thuật lắp đặt dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Vì thế, khi chọn được máy điều hòa thích hợp, bạn nên chú ý đến đến cách lắp đặt để hạn chế phát sinh những tổn thất về tiền bạc và thời gian không cần thiết.

  1. Lựa chọn loại điều hòa phù hợp

Khi mua điều hòa, bạn nên chọn loại máy có công suất nhỉnh hơn diện tích hoặc thể tích phòng một chút, máy có công suất mạnh sẽ giúp làm lạnh nhanh và khi đạt độ lạnh đủ tiêu chuẩn sẽ tự động vận hành máy nén để tiết kiệm điện, giúp bạn tiết tiệm nhiều chi phí điện năng.

Không nên mua máy lạnh có công suất hoặc nhỏ hơn so với diện tích phòng vì máy sẽ phải vận hành quá sức, khi hoạt động không được nghỉ ngơi sẽ làm máy giảm tuổi thọ. Đồng thời, cũng không nên chọn loại máy có công suất quá lớn so với diện tích phòng vì sẽ làm lãng phí tiền mua máy mà lại không sử dụng được tối đa công suất.

  • Quy trình lắp đặt điều hòa

Sau khi lựa chọn được loại điều hòa thích hợp, bạn có thể tham khảo quy trình lắp đặt điều hòa tại nhà sau đây, để có thể tự tay lắp đặt điều hòa cho chính ngôi nhà của mình.

Trước khi tiến hành lắp đặt, bạn cần thực hiện những bước sau:

Khảo sát vị trí lắp đặt thích hợp nhất

Vị trí lắp máy thích hợp là phải dễ thao tác, nếu ở vị trí khó lắp, bạn nên  trang bị thêm giàn giáo và dây bảo hiểm.

Bảo trì máy lạnh

Vị trí lắp dàn nóng sẽ nằm ở bên ngoài, cần chọn vị trí thoáng có che chắn. Còn vị trí lắp dàn lạnh nên đặt ở trung tâm bên trong phòng để hơi lạnh được lan tỏa dễ dàng nhất

Tính toán kỹ thuật trước khi lắp đặt điều hòa

Trước khi lắp đặt cần tính toán độ dài của dây ống đồng nối giữa cục nóng và cục lạnh không được dài quá 15m với máy có công suất từ 9000BTU  đến 12000BTU.

Đối với máy có công suất 18000BTU, 20000BTU và 24000BTU thì độ dài của dây ống đồng nối giữa cục nóng với cục lạnh không nên dài quá 20m.

Khi lắp điều hòa, cục nóng không nên đặt cao quá cục lạnh 7m, áp dụng với máy có công suất 9000BTU và 12000BTU và không quá 15m với loại máy có công suất 18000BTU, 20000BTU , 24000BTU.

Dây cáp nguồn cho máy có công suất 9000BTU và 12000BTU cần  ≥ 1,5mm.

Với dây cáp nguồn cho máy có công suất trên 18000 thì BTU ≥ 2,5mm.

Khi đã lựa chọn được vị trí lắp điều hòa và tính toán xong các chỉ số kỹ thuật, bạn có thể lắp điều hòa theo 4 bước sau:

 1: Lắp đặt dàn nóng của điều hòa

Dàn nóng của điều hòa cần được nâng đỡ bằng giá treo. Đầu tiên, bạn đo vị trí đặt giá treo rồi lấy dấu, để khi lắp đạt vị trí của điều hòa được cân đối.

Xong vị trí lắp, bạn sử dụng khoan để khoan vào vị trí vừa lấy dấu, sau đó đóng vít để bắc giá. Đặt máy lên giá rồi dùng bulong gắn cố định chân máy vào giá đỡ. Nếu điều hòa nhà bạn là máy 2 chiều thì cần lắp ống xả nước ở dưới đáy của dàn nóng.

 2: Lắp đặt dàn lạnh điều hòa

Cũng giống như lắp đặt dàn nóng, khi lắp dàn lạnh, bạn cũng cần lấy dấu để vị trí của dàn lạnh được chuẩn xác.

Đầu tiên, bạn tháo bảng tôn ở phía sau dàn lạnh rồi dùng bảng tôn định vị và đo kích thước lắp đặt. Sau đó, chỉnh lại cho cân đối rồi lấy dấu. Tiếp theo, dùng khoan bê tông để khoan vào vị trí đã đánh dấu. sau đó, tháo vỏ bên ngoài dàn lạnh để đấu dây tín hiệu theo hướng dẫn trên sơ đồ điện đi kèm với điều hòa.

Dùng tay nắn ống đồng cho phù hợp với vị trí lắp điều hòa rồi tháo rắc co ra khỏi ống đồng, bọc cuốn băng si phần ống đồng, ống thoát nước và dây tín hiệu từ trong ra ngoài tường. Cuối cùng, bạn treo dàn lạnh lên bảng tôn và điều chỉnh lại dàn lạnh cho căn bằng.

3: Tiến hành nối ống 2 dàn

Khi nối ống giữa 2 dàn là dàn nóng và dàn lạnh, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sơ đồ dưới đây, là có thể dễ dàng nối được ống giữa 2 dàn nóng – lạnh với nhau.

4: Chạy thử điều hòa

Sau khi hoàn thành nối ống dàn nóng và dàn lạnh với nhau, bạn sẽ chạy thử máy và kiểm tra xem máy đã hoạt động bình thường chưa? Nếu thấy điều hòa đã chạy êm, có hơi lạnh tỏa ra, đường thoát nước ở dàn lạnh có nước chảy ra là chúng ta lắp đặt điều hòa thành công.

Lắp đặt điều hòa đúng cách rất quan trọng, để giúp điều hòa hoạt động bền lâu, tăng hiệu suất làm mát và tuổi thọ của điều hòa. Ngược lại, nếu lắp đặt không đúng quy cách có thể dẫn đến tình trạng điều hòa không hoạt động đúng chức năng của nó, gây rò rỉ khí gas, chảy nước, làm giảm hiệu suất làm mát và tuổi thọ của máy… gây tốn thời gian, tiền bạc và sức khỏe của bạn. Vì thế, lựa chọn một đơn vị chuyên lắp đặt điều hòa là vô cùng cần thiết.

Hiện nay, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ lắp đặt, sửa chữa và bảo hành điều hòa. Nếu gia đình hay công ty của bạn đang có nhu cầu lắp đặt điều hòa thì có thể trực tiếp liên hệ đến An Phát Thịnh, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, lắp đặt điều hòa cho quý khách hàng với chất lượng cạnh tranh nhất thị trường điều hòa hiện nay.

Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật nhiều kinh nghiệm, được tốt nghiệp tại các trường kỹ thuật hàng đầu của thành phố, linh kiện lắp đặt,sửa chữa được nhập khẩu từ các cơ sở uy tín nên chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý, chắc chắn sẽ xứng đáng với thời gian và đầu tư của bạn.